trang chủ Cafe sáng Nghiên cứu cho thấy: Tăng tuổi thọ nếu bạn đọc sách thường xuyên

Nghiên cứu cho thấy: Tăng tuổi thọ nếu bạn đọc sách thường xuyên

11 min read
0
0
0
Dành ít nhất nửa giờ một ngày để đọc sách sẽ có “lợi thế sinh tồn đáng kể” so với những người khác.

Một nhóm các chuyên gia từ Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Yale đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc đọc sách nhiều hơn và tăng tuổi thọ.

Gần đây, một nhóm các chuyên gia từ Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Yale đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc đọc nhiều hơn và tăng tuổi thọ. Theo đó, cái gọi là “mọt sách” có thể có “lợi thế sinh tồn đáng kể” so với những người không hoặc hiếm khi đọc.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu liên quan đến 3.635 người tham gia vào nghiên cứu sức khỏe quy mô lớn và trả lời một số câu hỏi về việc đọc sách của họ.

Dữ liệu được chia thành ba nhóm: những người không đọc sách, đọc khoảng ba tiếng rưỡi mỗi tuần và đọc lâu hơn.

Theo Tech Times, phần lớn người tham gia là phụ nữ, có bằng đại học và thu nhập cao hơn bình thường. Mục đích của lựa chọn này là để các nhà nghiên cứu kiểm soát tốt hơn một số yếu tố khác như tuổi tác, trạng thái tinh thần như trầm cảm hoặc vui vẻ… cũng như tình trạng sức khỏe và hôn nhân.

đọc sách
Những người đọc sách nói chung sống lâu hơn những người không có thói quen này trung bình là hai năm.

Khi thời gian nghiên cứu 12 năm kết thúc, các chuyên gia nhận thấy rằng những người dành khoảng 3,5 giờ mỗi tuần để đọc có thể giảm 17% khả năng tử vong và những người đọc nhiều hơn, trên 3,5 giờ là 23%.

Và mặc dù nó không phân biệt giữa đọc và đọc ebook trên Kindle, báo cáo cho thấy những người đọc phổ thông sống lâu hơn những người không có thói quen này trung bình trong hai năm.

Ngoài ra, các chuyên gia tìm thấy mối quan hệ tương tự với tuổi thọ ở những người đọc tạp chí và báo, tuy nhiên, tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với đọc sách.

Dành ít nhất nửa giờ một ngày để đọc sách sẽ có “lợi thế sinh tồn đáng kể” so với những người khác.
Dành ít nhất nửa giờ một ngày để đọc sách sẽ có “lợi thế sinh tồn đáng kể” so với những người khác.

Giáo sư Becca Levy, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết những người tham gia cho biết rằng họ dành ít nhất nửa giờ mỗi ngày để đọc sẽ có “lợi thế sinh tồn đáng kể” so với những người khác.

Điều gì khiến người đọc sách sống lâu hơn?

Có lẽ nguyên nhân không phải là việc “đọc” mà là những lợi ích tích cực mà việc đọc mang lại:

Đọc sách sẽ làm cho tâm trí của chúng ta rõ ràng, giảm strees, giảm căng thẳng, ức chế thần kinh. Có một trạng thái tinh thần tốt, tất nhiên chúng ta sẽ sống lâu hơn.

Đọc sách giúp mọi người cải thiện giáo dục, khả năng nhận thức, từ đó có những hành vi và lựa chọn đúng đắn khi gặp phải một vấn đề nhất định, từ đó cải thiện khả năng sống sót của mỗi cá nhân. Như một học giả từng nói: “Đọc sách là vũ khí tốt nhất cho tương lai”.

Nên đọc sách là chìa khóa vàng mở cửa lâu đài chứa đựng vô vàn điều kì diệu…
Nên đọc sách là chìa khóa vàng mở cửa lâu đài chứa đựng vô vàn điều kì diệu…

Tất nhiên, không phải cuốn sách nào cũng mang lại lợi thế sinh tồn cho người đọc. Những cuốn sách tình yêu, những câu chuyện giật gân không nằm trong số này. Vì vậy, để có tuổi thọ tốt hơn, bạn nên chọn sách phù hợp!

Thiên thần nhỏ

 

Load More Related Articles
Thực hiện bởi odyssey
Thực hiện Cafe sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đừng bỏ lỡ

Phiên chợ vùng cao Hà Giang rạng rỡ ngày đầu xuân

Nếu bạn có cơ hội đến Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, tham dự phiên vợ chợ xuân vùng cao và sống t…