trang chủ Ảnh đẹp Hồ Karakul: Hồ nước mặn nhất thế giới thu hút những ai thích phiêu lưu

Hồ Karakul: Hồ nước mặn nhất thế giới thu hút những ai thích phiêu lưu

8 min read
0
0
0
Hồ nước mặn nhất thế giới khiến tàu thuyền không thể qua

Được hình thành từ 25 triệu năm trước, Hồ nước mặn Karakul, còn được gọi là Hồ Đen, ở Tajikistan là điểm đến thu hút nhiều du khách thích phiêu lưu trên thế giới.

Hồ nước mặn nhất thế giới

Nằm ở độ cao gần 4.000 m, giữa dãy núi Pamir cao chót vót ở Tajikistan, Hồ nước mặn Karakul nằm gần bầu trời hơn Hồ Titicaca huyền thoại của Nam Mỹ. Với diện tích khoảng 380 km2 và độ sâu 230 m, người ta cho rằng hồ được hình thành bởi một thiên thạch rơi xuống trái đất khoảng 25 triệu năm trước.

Được bao quanh bởi các mỏ muối, hồ nước mặn Karakul không có dòng chảy và là một trong những hồ nước mặn nhất ở châu Á. Hàm lượng muối của hồ cao đến mức không có sinh vật nào sống bên ngoài barbatula barbatula, một loài cá sống dưới đáy cát của hồ. Tuy nhiên, tình hình trên các hòn đảo giữa hồ lại ngược lại. Nhiều loài chim di cư đến đây để sống.

Hồ nước mặn nhất thế giới

Ban đầu, hồ được đặt tên là Victoria. Sau đó, người ta gọi nơi này là Karakul hoặc Hồ Đen. Vào mọi thời điểm trong ngày, nước hồ có nhiều màu khác nhau, từ xanh lam, ngọc lục bảo đến xanh coban. Điều này làm cho nó trở thành một điểm đến hấp dẫn ở Trung Á.

Hồ nước mặn nhất thế giới

Dưới ánh mặt trời buổi sáng, những ngôi nhà sơn màu trắng và xanh trong làng khiến mọi người liên tưởng đến một hòn đảo của Hy Lạp. Tuy nhiên, rất ít người sống ở đây. Lý do là vị trí địa lý làm cho thị trấn và hồ gần như đóng băng quanh năm. Trong những tháng ấm áp của mùa hè, ngôi làng bị muỗi quấy rầy.

Hồ nước mặn nhất thế giới khiến tàu thuyền không thể qua

Trong Thế chiến II, khu vực này từng là nơi dành cho các tù nhân Đức. Sau đó, hồ trở thành nơi trú ẩn, thả cừu và dê khỏi những người du mục vào mùa hè. Cách đó không xa, làng Karakul là quê hương của người Haiti.

Hồ nước mặn nhất thế giới khiến tàu thuyền không thể qua lại

Karakul là phiên bản Biển Chết của Châu Á. Hồ mặn đến nỗi khiến thuyền bị lật khi đi trên nước. Vào mùa hè, những du khách thích phiêu lưu từ khắp nơi trên thế giới đổ về. Hồ là một phần của Công viên quốc gia Tajik, nhưng con đường ở đây tương đối khó khăn.

Hồ nước mặn nhất thế giới khiến tàu thuyền không thể qua lại

Những con đường vắng vẻ gợi cho du khách về quá khứ huy hoàng của ngã tư Trung Á, nơi con đường tơ lụa huyền thoại đi qua. Không gian rộng lớn rải rác những tòa nhà cũ khiến nơi này trông siêu thực.

Hồ nước mặn nhất thế giới

Khu vực hồ Karakul là một trong những nơi khô nhất ở Trung Á. Những dãy núi bao quanh hồ ngăn không cho hơi ẩm xâm nhập từ bên ngoài. Lượng mưa ở đây rất thấp, dưới 30 mm / năm.

Ảnh: Dave Stamboulis

Load More Related Articles
Thực hiện bởi odyssey
Thực hiện Ảnh đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đừng bỏ lỡ

Phiên chợ vùng cao Hà Giang rạng rỡ ngày đầu xuân

Nếu bạn có cơ hội đến Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, tham dự phiên vợ chợ xuân vùng cao và sống t…