trang chủ Bài chọn lọc Nghiên cứu chấn động: Hóa trị có thể khiến ung thư lan rộng hơn

Nghiên cứu chấn động: Hóa trị có thể khiến ung thư lan rộng hơn

14 min read
0
0
0
Hóa trị ung thư khiến ung thư lan rộng
Giáo sư sinh học Peter Nelson nói rằng hóa trị là cách hoàn hảo để tiêu diệt các tế bào ung thư trong điều kiện thí nghiệm. Tuy nhiên, ông nói, liều cần thiết để tiêu diệt khối u đã đủ gây tử vong cho bệnh nhân.
Hóa trị ung thư
Một tế bào ung thư (Ảnh: Tapjchitrithuc.com)

Hóa trị rất phổ biến hiện nay trong điều trị ung thư, ngăn ngừa sự phát triển của khối u. Tuy nhiên, một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Y Albert Einstein (Mỹ) cho thấy hóa trị liệu có thể kích thích ung thư lan rộng khắp cơ thể, khiến tình trạng tồi tệ hơn.

Theo đó, các nhà khoa học đã kiểm tra tác dụng của hóa trị liệu đối với bệnh nhân ung thư vú và tìm thấy hóa trị liệu chỉ thu nhỏ khối u trong một thời gian ngắn và tạm thời. Ngoài ra, nó thúc đẩy khối u di chuyển đến một vị trí khác và kích thích hệ thống “sửa chữa” để làm cho ung thư trở lại mạnh mẽ hơn.

Trong 20 bệnh nhân tham gia nghiên cứu, số lượng mạch máu cho phép ung thư lan rộng hơn cơ thể trước khi hóa trị. Các thí nghiệm trên chuột cũng cho thấy sự gia tăng lượng tế bào ung thư trong máu.

Tiến sĩ George Karagianni, người đứng đầu nghiên cứu xác nhận rằng kết quả không phải là gọi bệnh nhân ung thư ra khỏi hóa trị mà muốn đề nghị điều chỉnh. Cụ thể, sau vài lần hóa trị trước khi phẫu thuật, bác sĩ có thể lấy một lượng nhỏ mô từ khối u để phân tích. Nếu thấy các triệu chứng bất thường, bệnh nhân nên ngừng hóa trị để phẫu thuật và sau đó quay lại hóa trị.

Trên thực tế, đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy hóa trị liệu kém (hoặc không hiệu quả) trong điều trị ung thư.

thuốc điều trị ung thư
(ảnh: fluxfoto)

Một nghiên cứu năm 2012 của Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson ở Seattle cho thấy hóa trị liệu kích hoạt các tế bào khỏe mạnh để “nuôi dưỡng” các khối u, khiến chúng phát triển nhanh hơn.

Giáo sư sinh học Peter Nelson cho biết về mặt hóa học, hóa trị là phương pháp hoàn hảo để tiêu diệt tế bào ung thư trong điều kiện thí nghiệm – trộn một liều khối u với khối u trong đĩa thí nghiệm và khối u sẽ không thể tồn tại hoặc lan rộng.

Tuy nhiên, ông nói, liều cần thiết để tiêu diệt khối u đã đủ gây tử vong cho bệnh nhân. Vì vậy, các bác sĩ phải sử dụng liều thấp hơn, và hai nhược điểm chính sẽ xuất hiện. Đầu tiên, nó tạo điều kiện cho sự lây lan của nguy hiểm. Thứ hai, nó cho phép một số tế bào khối u tồn tại, trở nên kháng hóa trị và lan sang các cơ quan khác. Nó rất khó điều trị vì các khối u có xu hướng tích cực hơn và chống lại điều trị. Trong nhiều trường hợp, khối u cũng có thể xâm nhập giữa các cơ quan và khu vực nhạy cảm và nguy hiểm.

Trong một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet vào tháng 9 năm 2016 được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Tổ chức nghiên cứu y tế và sức khỏe cộng đồng Vương quốc Anh (Public Health England và Cancer Research UK) cho phán đoán tương tự. Họ đã nghiên cứu dữ liệu của 23.000 phụ nữ mắc bệnh ung thư vú và gần 10.000 người đàn ông bị ung thư phổi đã hóa trị tại bệnh viện, đã phân tích các trường hợp trong vòng 30 ngày sau hóa trị.

Tỷ lệ tử vong ở mỗi bệnh viện là khác nhau, nhưng dữ liệu khiến nhiều người bị sốc khi thấy rằng hóa trị có thể là nguyên nhân gây tử vong cho nhiều bệnh nhân trong tháng đầu điều trị.
thuốc điều trị ung thư
(Ảnh: Shutterstock)

Hóa trị là một phương pháp xâm lấn và độc hại để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thật không may, những loại thuốc này không phân biệt giữa một tế bào ung thư hoặc một tế bào khỏe mạnh. Kết quả là, nó giết chết tất cả trên đường đi của nó. Hơn nữa, những loại thuốc này đã được biết là gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống miễn dịch. Điều này làm cho bệnh nhân ung thư dễ bị nhiễm trùng hơn, điều này có thể góp phần vào tỷ lệ tử vong cao hơn.

Trí thức vn

 

Load More Related Articles
Thực hiện bởi odyssey
Thực hiện Bài chọn lọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đừng bỏ lỡ

Phiên chợ vùng cao Hà Giang rạng rỡ ngày đầu xuân

Nếu bạn có cơ hội đến Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, tham dự phiên vợ chợ xuân vùng cao và sống t…